Trang chủ Ẩm thực Ẩm thực Việt Nam tại Singapore tuy giữ được sự đa dạng...

Ẩm thực Việt Nam tại Singapore tuy giữ được sự đa dạng nhưng liệu có “chuẩn vị”?

Ẩm thực Singapore là sự kết hợp của nhiều nền ẩm thực đặc sắc trên thế giới và Việt Nam cũng góp một phần nho nhỏ trong số đó.

Theo trang Lady Iron Chef, ẩm thực Việt Nam vẫn luôn là một trong số những điểm chính của bức tranh ẩm thực Singapore và cho rằng ẩm thực Việt Nam “có nhiều hơn là chỉ mỗi món phở bò (mà ai cũng biết)”. Có nhiều nhà hàng món Việt nằm rải rác khắp Singapore với đa dạng hình thức từ xiên nướng đường phố, các quán vỉa hè cho đến những quán phở với nhiều phiên bản khác ngoài phở bò. Lựa chọn món Việt của các thực khách ở Singapore là rất đa dạng.

Những cái tên phổ biến nhất

Ẩm thực Việt Nam tại Singapore tuy giữ được sự đa dạng nhưng liệu có chuẩn vị?

Ẩm thực Việt Nam tại Singapore: phở vẫn đứng đầu, không có gì thay đổi.

Đương nhiên, với sự đồ sộ của ẩm thực Việt Nam thì không thể cho rằng bạn bè quốc tế phải biết hết mọi món ăn được. Thông thường, ai cũng sẽ có một vài cái tên mà họ luôn tìm kiếm mỗi khi nghĩ đến món Việt và người Singapore cũng không ngoại lệ. Có những món ăn Việt phổ biến như phở (quá hiển nhiên), bánh mì, gỏi cuốn, nem rán Hà Nội, các món bún…

Ẩm thực Việt Nam tại Singapore tuy giữ được sự đa dạng nhưng liệu có chuẩn vị?

Các món bún cũng rất được yêu thích.

Trong đó, phở ở đây không chỉ có mỗi phiên bản phở bò nổi tiếng xuyên lục địa, mà còn có phở gà, phở xào… Các món bún cũng đa dạng từ bún khô đến bún nước, ví dụ như bún riêu, bún thịt nướng, bún chả giò. Những món nước như hủ tiếu bò kho cũng được ưa chuộng.

Bên cạnh đó, người Singapore cũng có xu hướng thích những món ăn nhiều rau như gỏi cuốn, các loại gỏi, nộm…  

Ẩm thực Việt Nam tại Singapore tuy giữ được sự đa dạng nhưng liệu có chuẩn vị?

Nộm thịt bò kiểu miền Bắc của quán Saigon Alley.

Một số biến tấu “lạ lẫm”

Theo trang The Straitstime, hầu hết những nhà hàng món Việt ở Singapore đều được quản lí bởi chính người Việt Nam nên hương vị luôn được bảo đảm. Tuy nhiên trang này cũng ghi nhận lại rằng có một số trường hợp các món ăn có sự biến tấu hơi “lệch” so với bản gốc. Song, đây là điều không thể tránh khỏi khi các món ăn “xuất ngoại”, rời khỏi đất nước của chúng.

Ẩm thực Việt Nam tại Singapore tuy giữ được sự đa dạng nhưng liệu có chuẩn vị?

Tô phở bò nhưng có nước dùng giống vị thịt gà (?) của Saigon Alley, theo như trang The Straitstimes.

Cụ thể, quán SaiGon Alley ở Noeva Garden được nhiều người biết đến như một nơi “khởi điểm” để làm quen với ẩm thực Việt, song cũng có ý kiến cho rằng nước dùng phở bò của quán có vị nhạt, và gần giống như nước dùng nấu từ thịt gà hơn là thịt bò. Nước dùng này tuy ngon, song không hợp với thịt bò Úc được sử dụng.

Bên cạnh đó, món thịt nướng của Fat Saigon Boy lại được kết hợp với nước chấm yuzu mang hương vị quả quýt của… Nhật Bản.

Ngoài ra, quán Little Vietnam Restaurant and Cafe lại có phiên bản nem rán với nhân thịt gà thay vì thịt lợn như thường thấy. Tuy có lẽ một số người Việt cũng sử dụng thịt gà để làm nhân nem rán, song công thức phổ biến mà người Việt Nam nào cũng quen thuộc (và các công thức tìm thấy trên mạng) thường chỉ sử dụng thịt lợn là chính.

Source (Nguồn): Lady Iron Chef, The Straitstime

Theo Quỳnh Đào/Trí thức trẻ