Ca sĩ Tuệ Linh: “Bolero cho tôi được là chính mình”

Sở hữu giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, Tuệ Linh đến với âm nhạc qua dòng nhạc dân gian và nhạc nhẹ. Thế nhưng sau những năm tháng hoạt động nghệ thuật, Tuệ Linh nhận ra rằng, Bolero mới chính là dòng nhạc mà khi hát cô được là chính mình.

Không giống như bao ca sĩ trẻ khác tìm đến Bolero như một xu thế Hot hiện nay, Tuệ Linh đón nhận Bolero từ những trải nghiệm trong nghề, học hỏi, lắng nghe và đúc kết kinh nghiệm cho mình rồi mới dám quyết định và quyết tâm dấn thân vào dòng nhạc ấy.

Bolero chưa bao giờ là dễ dàng với một ca sĩ, nhất là ca sĩ trẻ. Ngay cả khi ca sĩ đó có tố chất giọng hát trời phú thì khi chọn dòng nhạc này vẫn cần phải trau dồi, tập luyện vất vả để chạm vào cái hồn, cái tình, cái rất riêng mà chỉ có Bolero mới có. Ý thức được điều đó, Tuệ Linh luôn cố gắng chậm mà chắc, tiến lên từng bước một, khiêm tốn để rèn luyện. Đến với Bolero, cô gái 9X này thực sự mong muốn thổ lộ cảm xúc của mình bằng âm nhạc. Ai cũng từng yêu, từng sống chết với tình yêu và cũng từng thất bại. Mỗi người có nấc thang tình yêu khác nhau và thể hiện ca khúc bằng phong cách khác nhau.

Tuệ Linh dịu dàng, đằm thắm ở tuổi 27
Tuệ Linh dịu dàng, đằm thắm ở tuổi 27

Để có được hình ảnh mới về phong cách của mình, Linh đã từng dành một thời gian khá dài dừng lưu diễn tất cả các bài hát thuộc dòng nhạc nhẹ và nhạc dân gian để tập trung tuyệt đối cho Bolero. Linh thực sự mong muốn mình thoát ra được hình bóng cũ để làm nên một Tuệ Linh đậm chất Bolero này.

Trong minishow “Duyên tình” vừa được tổ chức tại phòng trà Trixie 165 Thái Hà, Hà Nội do Unicorn Vietnam tổ chức, khán giả đã thấy một Tuệ Linh khi hồn nhiên, nhí nhảnh, dễ thương qua ca khúc Hoa trinh nữ, khi lại đau khổ, muộn phiền với Đoạn tuyệt, Chuyến tàu hoàng hôn, Duyên tình và có khi phiền muộn qua bài Người đi ngoài phố. Còn gì day dứt hơn khi thành ghế đá, chiều công viên cùng người yêu – tất cả đều gói gọn trong chữ “ngày xưa đã hết rồi”.

Tuệ Linh rạng rỡ trong đêm nhạc “Duyên Tình”
Tuệ Linh rạng rỡ trong đêm nhạc “Duyên Tình”

Gặp Linh sau cánh gà, lúc đó Tuệ Linh vẫn còn hội hộp lắm. Linh chia sẻ: “Em biết, ở Hà Nội khán giả còn rất kén nhạc Bolero. Nhưng em tin là bằng tình cảm mà khán giả yêu mến dành cho mình thì mọi người cũng yêu mến dòng nhạc này và dần dần thay đổi. Điều mà em thích nhất ở Bolero chính là sự mộc mạc, chân thành. Khi yêu thì nồng nàn, mãnh liệt, khi chia tay là day dứt, xoáy sâu vào tâm can mình. Chỉ có người yêu chân thành mới có cảm xúc tột cùng như thế. Và khi yêu, em cũng là người như thế.”

Phía sau ánh đèn sân khấu, là một Tuệ Linh luôn thân thiện và cởi mở chia sẻ về mình.
Phía sau ánh đèn sân khấu, là một Tuệ Linh luôn thân thiện và cởi mở chia sẻ về mình.

Tuệ Linh có một may mắn là được ông xã luôn ủng hộ sự nghiệp của mình. Ông xã của Linh cũng chính là mối tình của Linh nên câu chuyện tình ấy cũng đủ các hương vị cung bậc ngọt ngào, đắng cay, yêu thương,  chia xa, rồi đoàn tụ. Chính tình yêu đó đã mang lên cho Tuệ Linh những thăng hoa khi biểu diễn các ca khúc. Đối với Linh, cuộc sống này dù dài hay ngắn, nhưng trước hết mình hãy sống hết mình bằng trái tim chân thành. Do đó, đến với Bolero, Linh thấy mình được là chính mình.

Hà Lê